• slider
  • slider
  • slider

Vô sinh vì chứng quai bị

Bệnh quai bị tuy lành tính nhưng nếu không được chăm sóc và chữa trị đúng cách có khả năng gây tác hại viêm tinh hoàn ở người đàn ông có khả năng gây ra vô sinh.

Bệnh quai bị tuy lành tính nhưng nếu không được chăm sóc và chữa trị đúng cách có khả năng gây tác hại viêm tinh hoàn ở người đàn ông có khả năng gây ra vô sinh.

Dấu hiệu lúc mắc quai bị

Tuổi nào cũng có khả năng bị bệnh quai bị, khả năng mắc bệnh ở nam cao hơn nữ. Thường sau khi tiếp xúc với virut quai bị khoảng 14 - 24 ngày, bệnh nhân có cảm giác khó chịu, ăn kém, sốt, đôi lúc rét, đau họng và đau góc hàm. Sau đó, tuyến mang tai sưng to dần trong khoảng 3 ngày rồi giảm sưng dần trong khoảng 1 tuần. Tuyến mang tai có thể sưng một bên hay 2 bên. Nếu sưng cả hai bên thì hai tuyến có thể không sưng cùng lúc, tuyến hai bắt đầu sưng khi tuyến một đã giảm sưng. Vùng sưng thường lan tới má, dưới hàm, đẩy tai lên trên và ra ngoài, có lúc lan tới ngực gây phù trước xương ức.

http://phongkhamnamkhoatphcm.com/dau-rat-hau-mon-sau-khi-di-cau-la-benh-ly-gi.html

Nhìn chung, bệnh có phát triển lành tính, những dấu hiệu lui trong vòng khoảng 10 ngày và ko để lại di chứng gì, dù vậy với người bệnh vô cùng lớn tuổi thường cường độ những biểu hiện toàn thân (sốt, đau đầu...) cao hơn, số hậu quả hay gặp hơn. tỷ trọng có hậu quả viêm tinh hoàn ở các trường hợp quai bị tuổi trưởng thành có thể từ 20 - 35%.


Chăm sóc đề phòng biến chứng

http://baoquydau.edu.vn/bao-dong-cho-viec-di-cau-ra-mau-tuoi/

Để đề phòng biến chứng, ngay lúc có biểu hiện sốt, sưng tuyến mang tai, người bệnh phải tới cơ sở y tế khám và được lời khuyên chăm sóc và chữa khỏi. Đối với trường hợp nhẹ có thể được hướng dẫn điều trị tại nhà. Đây là bệnh dễ lây cần cần phương pháp ly bệnh nhân ko dùng chung đồ dùng mỗi người như bát đũa, khăn mặt, bàn chải đánh răng...; không nên việc làm nghiêm trọng, luôn ngơi nghỉ đến lúc khỏi bệnh. Trẻ mắc bệnh không cho đến trường, các khu vực vui chơi công cộng để tránh lây bệnh. có thể sử dụng thuốc theo hướng dẫn của B.Sĩ như dùng thuốc hạ sốt, giảm đau, chăm sóc răng miệng sạch sẽ, ăn đồ ăn lỏng, dễ tiêu và nhiều chất dinh dưỡng để tăng sức đề kháng cho cơ thể. không được tự tiện dùng kim châm, chọc hoặc bôi, đắp một số những loại lá, vôi, trầu... không đảm bảo vệ sinh, dễ gây nhiễm khuẩn. Giảm đau tại chỗ bằng phương pháp đắp ấm vùng sưng.

http://baoquydau.edu.vn/di-cau-ra-mau-la-bieu-hien-cua-benh-gi/

Cánh mày râu bị quai bị luôn chú ý đến tác hại viêm tinh hoàn. Viêm dịch hoàn thường gặp sau lúc viêm tuyến mang tai khoảng mấy ngày, sẽ có triệu chứng dịch hoàn đau và sưng to, thường kèm với sốt và có thể tự bớt mấy ngày sau ấy. dù vậy, quá trình teo tinh hoàn dự báo diễn tiến từ từ ở khoảng 50% các bệnh nhân này gây ra tình trạng giảm các lượng tinh trùng và vô sinh. Trong các trường hợp còn lại, quá trình sinh tinh có thể dần dần trở về bình thường. Đối với con nít, nếu có hậu quả viêm tinh hoàn mà không nên phát hiện và chữa khỏi tốt có khả năng tạo nên vô sinh sau này. bởi vậy, nếu có triệu chứng viêm tinh hoàn phải đến ngay phòng khám chuyên khoa để b.sỹ khám và có bí quyết chữa khỏi phù hợp.

Liệu pháp thành công nhất để phòng tránh quai bị là tiêm vắc-xin phòng chống. Vắc-xin phòng bệnh quai bị thường kết hợp với vắc-xin phòng sởi và rubella. bố mẹ luôn chủ động tiêm phòng cho trẻ khoa học và đúng lịch theo ý muốn của cán bộ y tế để bảo vệ sk của trẻ.

Chuyên gia. Thu Lan

http://sungbaoquydauonam.com/

kenh cham soc suc khoe tai tphcm