• slider
  • slider
  • slider

​Những nguyên nhân gây nồng độ hormone tuyến giáp giao động

Tuyến giáp là một tuyến nhỏ hình bướm nằm ở phía trước cổ, ngay trên xương đòn. Mặc dù có kích thước nhỏ bé nhưng vai trò của tuyến giáp đối với sức khỏe là rất lớn. Vì tuyến giáp tiết ra các hormone điều tiết tốc độ tế bào trong cơ thể đốt cháy các chất dinh dưỡng và thực hiện các chức năng khác nhau. Khi nồng độ hormone tuyến giáp quá cao, có thể gây ra tim đập nhanh, lo lắng và giảm cân. Ngược lại nếu nồng độ hormone tuyến giáp giảm xuống, người bệnh có thể bị mệt mỏi, tăng cân và tim đập chậm.Tuyến giáp là một tuyến nhỏ hình bướm nằm ở phía trước cổ, ngay trên xương đòn. Mặc dù có kích thước nhỏ bé nhưng vai trò của tuyến giáp đối với sức khỏe là rất lớn.
​Những nguyên nhân gây nồng độ hormone tuyến giáp giao động Mặc dù có kích thước nhỏ bé nhưng vai trò của tuyến giáp đối với sức khỏe là rất lớn.

Sau đây là một số nguyên nhân thường gặp khiến hormone tuyến giáp giao động thất thường.

Viêm tuyến giáp Hashimoto.

Bệnh viêm tuyến giáp Hashimoto, một rối loạn tự miễn, là nguyên nhân chính gây suy giáp. Bệnh phổ biến ở nữ giới (khoảng 90%) và có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi nhưng thường tập trung ở độ tuổi 30 – 50. Viêm tuyến giáp Hashimoto thường tiến triển âm thầm trong nhiều năm, tiến triển dần đến suy giáp. Ban đầu người bệnh chỉ thấy mệt, tăng cân nhẹ nên thường chủ quan không thăm khám. Nhưng khi các triệu chứng nặng hơn thì các triệu chứng hiều hơn, nặng hơn như mệt mỏi, sợ lạnh, táo bón, da khô, mặt phù tròn, giọng khàn, tăng cân không rõ nguyên nhân, đau cứng cơ, rối loạn kinh nguyệt…

U ở tuyến yên.

Các khối u của tuyến yên có thể ảnh hưởng đến nồng độ hormone tuyến giáp. Tuyến yên yên sản xuất ra TSH - hormone có tác dụng kích thích tuyến giáp sản sinh hormon tuyến giáp. Một số khối u ở tuyến yên làm gia tăng sản xuất TSH nhưng cũng có trường hợp ngược lại.

Theo nghiên cứu của Lab Tests Online, rối loạn chức năng vùng dưới đồi có thể ảnh hưởng làm thay đổi nồng độ TSH, từ đó ảnh hưởng tới nồng độ hormone tuyến giáp.

Khoảng 90% các khối u tuyến giáp là lành tính tuy nhiên vẫn có trường hợp u ác tính và có thể lan truyền qua cơ thể rất nhanh chóng.

Nồng độ iot.

Sự thiếu hụt hay dư thừa iot trong chế độ ăn uống có thể ảnh hưởng đến chức năng của tuyến giáp. Iot là một nguyên liệu cần thiết cho sự tổng hợp hormon tuyến giáp. Vì thế việc thiếu hụt iot có thể dẫn tới nguy cơ phát triển các bệnh lý về tuyến giáp như bướu cổ, suy giáp. http://sungbaoquydauonam.com/
kenh cham soc suc khoe tai tphcm