• slider
  • slider
  • slider

​Những dấu hiệu lá lách có vấn đề

Lách là một cơ quan nằm ở phía bên trái của bụng giúp lọc các tế bào hồng cầu đã được sử dụng ra khỏi cơ thể. Mặc dù con người có thể tồn tại mà không có lá lách nhưng khả năng chống nhiễm trùng có thể bị suy giảm đáng kể. Lách là dễ dàng bị thương do tai nạn hoặc bị sưng do bệnh lý tiềm ẩn nào đó. Các triệu chứng liên quan đến lá lách có thể trở nên nghiêm trọng, hãy tới bệnh viện để thăm khám ngay nếu có bất cứ dấu hiệu nào được mô tả dưới đây.
​Những dấu hiệu lá lách có vấn đề triệu chứng liên quan đến lá lách có thể trở nên nghiêm trọng, hãy tới bệnh viện để thăm khám ngay nếu có bất cứ dấu hiệu nào được mô tả dưới đây.

Sau đây là những dấu hiệu lá lách có vấn đề.

Triệu chứng chung.

Chấn thương và viêm lá lách có thể gây ra một số triệu chứng phổ biến. Các triệu chứng chung liên quan đến chấn thương lách bao gồm đau ở phía bên trái của bụng, có thể lây lan sang vai trái, mệt mỏi, choáng váng và xung yếu. Người có lá lách bị sưng cũng có thể bị đau ở bụng trái và vai, cảm thấy no dù chỉ ăn một lượng thức ăn rất nhỏ nếu lá lách sưng bắt đầu chèn ép dạ dày.

Tuy nhiên những người có lá lách to hầu như không gặp phải bất cứ triệu chứng nào và không hề biết lá lách bị sưng trừ khi lá lách bị sưng quá to đến mức có thể cảm nhận được khi sờ bằng tay khi thăm khám lâm sàng hoặc xét nghiệm máu.

Thiếu máu và nhiễm trùng.

Theo Mayo Clinic, lá lách bị sưng có thể ảnh hưởng xấu đến số lượng tế bào hồng cầu khỏe mạnh, các tế bào máu trắng và tiểu cầu trong máu. Một số tế bào hồng cầu thấp bất thường làm giảm lượng ôxy đến các cơ quan quan trọng và có thể dẫn đến thiếu máu, gây mệt mỏi nghiêm trọng, chóng mặt, đau đầu, khó thở khi gắng sức và nhiều ảnh hưởng nguy hiểm hơn tới tim. Sự suy giảm của tế bào bạch cầu có thể dẫn đến tăng nguy cơ nhiễm trùng, và một số lượng tiểu cầu thấp bất thường có thể cản trở khả năng đông máu.

Các triệu chứng nghiêm trọng.

Nếu lá lách sưng to có thể dễ dàng bị vỡ, theo Mayo Clinic. Chấn thương gây tụ máu hoặc bầm tím trên lá lách có thể dẫn đến vỡ trong một vài ngày, vài tuần hoặc vài tháng.

Sau khi bị v, lá lách gây chảy máu vào khoang bụng. Chảy máu có thể gây ra đau ở phía trên bên trái của bụng và đôi khi ở vai trái. Nếu chảy máu nặng, huyết áp có thể giảm xuống, gây chóng mặt, lú lẫn, mắt mờ và mất ý thức hoặc ngất xỉu. Nếu gặp phải tình trạng này, cần gọi cấp cứu ngay lập tức. http://sungbaoquydauonam.com/
kenh cham soc suc khoe tai tphcm