• slider
  • slider
  • slider

Chữa khỏi tổn thương tinh hoàn

​Vết thương tinh hoàn (CTTH) là một trong một số chấn thương bộ phận sinh dục phổ biến ở quý ông, gây tác động đến khả năng ss cũng như tác dụng tình dục.
Vết thương tinh hoàn (CTTH) là một trong một số chấn thương bộ phận sinh dục phổ biến ở quý ông, gây tác động đến khả năng ss cũng như tác dụng tình dục.
Có tới hơn 50% trường hợp vết thương dẫn đến vỡ tinh hoàn, gây đau, sốc, toàn bộ phận sinh dục, bầm tím.

http://phongkhamnamkhoatphcm.com/dau-rat-hau-mon-sau-khi-di-cau-la-benh-ly-gi.html

Những trường hợp, vỡ mào tinh, xoắn dịch hoàn, đứt ống dẫn tinh, tổn thương cậu bé, niệu đạo. Việc xác định đúng lúc và xử trí sớm nhằm áp lực tối đa những biến chứng cho chấn thương tạo ra bên cạnh đó bảo tồn khả năng ss và khả năng tình dục ở đàn ông.

Tinh hoàn về phương diện giải phẫu và cơ chế gây bệnh

http://phongkhamdakhoaaua.vn/bi-dau-rat-hau-mon-sau-khi-di-cau-la-benh-gi-va-cach-dieu-tri-hieu-qua.html


Tinh hoàn gồm, tinh hoàn trái và dịch hoàn cần, nằm trong bìu, bên trái thường xuống thấp hơn bên cần. Kích thước: dài 50mm, rộng 35mm, cao 25mm. ở trong bìu dịch hoàn được bao trùm 1 bao thớ dày trắng và ko đàn hồi gọi là lớp trắng. Tính từ ngoài vào trong tới tinh hoàn gồm 7 lớp. Bao gồm, da bìu, lớp cơ bám da, lớp tế bào dưới da, lớp mạc nông, lớp cơ bìu, lớp mạc sâu, lớp bao dịch hoàn hay còn gọi là tinh mạc. Giữa 2 bìu là một vách sợi. Lớp bao trắng của tinh hoàn có thể chịu được lực chấn thương đến 50kg.

Dù vậy, với một lực chấn thương trung bình phần chủ mô dịch hoàn có thể bị xuất huyết tạo nên khối máu tụ trong dịch hoàn. Với lực chấn thương mạnh hơn lớp bao trắng bị vỡ dẫn đến tụ máu trong lớp tinh mạc. Nếu lớp tinh mạc cũng bị vỡ máu có khả năng lan sang 2 bẹn và tầng sinh môn. Máu tẩm nhuận ở giữa lớp và da gây ra hình ảnh bầm máu đặc thù cho chấn thương mạnh vùng bìu.

Những nguyên nhân

Có tới 54% các lý do là bởi vì chơi thể thao, võ thuật tạo ra, bởi lực va chạm mạnh của dụng cụ chơi và bạn chơi ảnh hưởng mạnh trực tiếp vào bìu, 12% do tai nạn liên lạc, ngã vấp ngã, 16% vì bất cẩn do leo cây, súc vật cắn, 7% do nắn bóp và đả thương. Ít gặp hơn là tự bóp, tự cắt trong lúc tình trạng tâm trạng bất ổn, người chuyển đổi giới, tai nạn trong lúc phẫu thuật vùng kín, hỏa khí.

Những dấu hiệu chẩn đoán tổn thương

Sau chấn thương hay 1 tai nạn, người bệnh thấy đau dữ dội ở vùng bìu và thường ngất đi, khởi đầu trên da bìu có một số đám chấm xuất huyết, sau đấy da bìu bầm tím tụ máu rõ, sưng to dần. người bệnh vẫn tiểu tiện được thông thường. Nếu có tác hại có xoắn dịch hoàn, hay tổn thương đi theo, cơn đau ngày một tăng, bìu đau co thắt, sờ nắn bệnh nhân than đau chói.

Tùy theo mức độ thương tổn mà trên thực tại được phân loại như sau. tổn thương nhẹ: CTTH nhẹ, bìu chỉ bị xây xát, ko rách hoặc rách do chấn thương đơn thuần rất ít dị vật. thương tổn trung bình: chấn thương có khả năng gây tụ máu trong bao trắng, có thể rách hoặc không rách bao trắng. Bìu có thể rách hoặc không rách, khối tụ máu trong da bìu lớn và có xu hướng tiến triển. thương tổn nặng: thương tổn dập nát tinh hoàn, hoại tử và xuất huyết lan rộng, có thể kèm hoặc không kèm rách da bìu. đòi hỏi can thiệp nguy cấp. chấn thương tinh hoàn bởi vì hoả khí cũng nằng trong nhóm này vì tốc độ đạn cao dẫn tới những thương tổn chưa nhận biết mà sẽ gây hoại tử muộn trong nhiều ngày. tổn thương phối hợp: tổn thương hoặc chấn thương vùng bìu, tinh hoàn trong bệnh cảnh đa chấn thương như tai nạn giao thông, thảm họa...

http://baoquydau.edu.vn/bao-dong-cho-viec-di-cau-ra-mau-tuoi/

phương pháp xử trí

Là một trạng thái cấp cứu bởi vậy việc kết luận và bình chọn phương pháp xử trí ngoại khoa hay nội khoa rất cần thiết đối với B.Sĩ chuyên khoa.

tiểu phẩu bảo tồn: nên mở rộng chỉ dẫn mổ thám sát, nhưng lúc xử trí những thương tổn ở dịch hoàn (nếu có) thì nỗ lực bảo tồn. Tiến hành: rạch rộng da bìu, cầm máu kỹ lưỡng từng lớp, lấy hết máu cục, điều tra tinh hoàn, nếu dịch hoàn vỡ gọn thì khâu cầm máu vỏ bao tinh hoàn, nếu dịch hoàn giập vỡ một phần chỉ cần cắt bỏ phần dập nát sau đấy khâu kỹ vỏ bao tinh hoan (cắt bỏ phần mô dập nát cần chi phí thấp, dù vậy tránh trường hợp cố giữ lại mô dịch hoàn mà nhét quá nhiều chủ mô tinh hoàn trong bao trắng làm tăng giảm thiểu và đè ép chủ mô tinh hoàn). cần lấy bỏ hết máu cục. Trường hợp dịch hoàn bị dập nát hoàn toàn thì mới bỏ đi tinh hoàn. Với các tổn thương vùng bìu, phải cần mở thăm dò và xử trí tùy theo tổn thương. Với các vết thương muộn phải cần dẫn lưu và dùng kháng sinh. Xoắn tinh hoàn: nếu có xoắn dịch hoàn nỗ lực tháo xoắn và bảo tồn tinh hoàn, nhưng nếu đã có triệu chứng hoại tử thì phải bỏ đi. dịch hoàn bị chuyển vị: cần khá nhanh nhất thiết tinh hoàn về vị trí bình thường ở bìu do khả năng tổn thương chủ mô dịch hoàn do nhiệt độ ở nơi tinh hoàn bị chuyển vị tới ko thích hợp cho tinh hoàn.

điều trị nội khoa: một lúc chắc chắn thương tổn nhẹ, tụ máu chỉ khu trú ở nông và không chuyển biến lan rộng, đau giảm dần. Liều trị bao gồm nằm nghỉ ngơi tại giường, băng nhất định bìu lên cao, thuốc giảm đau chống phù nề như Dicloferacc, Alaxan, Efferalgan kèm Alphachymotrypsin và chườm đá lạnh lên bìu, kết hợp dùng kháng sinh một khi có tổn thương rách da.

Diễn tiến và tiên lượng

Thường diễn tiến tốt nếu được xử trí đúng, 1 tỷ trọng nhỏ có tác hại như viêm nhiễm vết thương. những người bệnh có tụ máu trong dịch hoàn mà không nên phẫu thuật sẽ bị viêm nhiễm tinh hoàn và hoặc có hoại tử dịch hoàn mà thường sau đó luôn cần loại bỏ dịch hoàn. Chú ý rằng tỷ trọng phải cắt bỏ dịch hoàn tăng từ 7,4% lên đến 55,5% khi phẫu thuật chậm rãi trên 72 giờ sau chấn thương. các báo cáo cho rằng, người bệnh vỡ dịch hoàn được phẫu thuật (ngay cả trường hợp vỡ dịch hoàn hai bên) sau đó có những lượng tinh trùng hợp lý. công dụng nội tiết được bảo tàng trong phần nhiều trường hợp vì các lượng nhiều những tế bào Leydig.
bác sĩ.CKII Tuệ Thành

http://sungbaoquydauonam.com/
kenh cham soc suc khoe tai tphcm