• slider
  • slider
  • slider

Bệnh hen suyễn ở trẻ em có nguy hiểm không

Bệnh hen suyễn ở trẻBệnh hen suyễn ở trẻ em là bệnh mạn tính đường hô hấp, đó là tình trạng các tiểu phế quản bị hẹp, các cơ thành phế quản bị co thắt, phù nề lớp niêm mạc phế quản, tiết chất nhầy trong phé quản gây khó thở. Nghiên cứu cho thấy tỷ lệ trẻ mắc bệnh hen suyễn cao gấp đôi người lớn ( cao 10%), tuy nhiên thường ở thể nhẹ chiếm 75% và trường hợp hen nặng kéo dài chỉ chiếm 5%. Mặc dù vậy, việc chuẩn đoán bệnh hen suyễn ở trẻ thường chậm trễ, đặc biệt là trẻ dưới 2 tuổi, gây khó khăn cho việc hỗ trợ điều trị các cơn hen gây nhiều hậu quả nghiêm trọng.
bệnh hen suyễn ở trẻ thường chậm trễ, đặc biệt là trẻ dưới 2 tuổi, gây khó khăn cho việc hỗ trợ điều trị các cơn hen gây nhiều hậu quả nghiêm trọng.

Dấu hiệu triệu chứng nhận biết được bệnh hen suyễn ở trẻ thật sớm.

Các triệu chứng phổ biến của hen suyễn là ho kéo dài, dai dẳng, trẻ thường ho thành đợt, ho nhiều vào ban đêm hoặc sáng sớm. Kèm theo đó là cảm giác nặng ngực, thở khờ khè, có tiếng rít. Nếu thấy con mình có các triệu chứng như trên thì bố mẹ cần sớm đưa trẻ đến khám bác sĩ để được chuẩn đoán bệnh hen suyễn.

Đâu là nguyên nhân bệnh hen suyễn ở trẻ.

Có 3 nguyên nhân chính gây bệnh hen suyễn ở trẻ nhỏ đó là: hen do khởi phát vận động, hen do vi rút và hen dị ứng.

Hen do khởi phát vận động: thường xảy ra khi trẻ chạy nhảy, vận động với cường độ cao khiến trẻ cần thở nhiều bằng đường miệng, do đó đường thở dễ bị hẹp do tiếp  xúc với không khí lạnh khô. Triệu chứng thường thấy là ho, khó thở và sẽ giảm dần sau 20-30 phút không cần dùng đến thuốc cắt cơn.

Hen do virut: ở dạng này trẻ nhỏ sẽ có cảm giác khó thở và thở ran rít, diễn ra sau đợt nhiễm trùng đường hô hấp gây ra bở virut RVS (parainfluenza virus).

Hen dị ứng: trẻ có thể dị ứng do các chất như phấn hoa, bụi nhà, bũi gỗ, các hóa chất trong sản phẩm vệ sinh ( nước giặt, nước lau nhà,...), hoặc từ một số thực phẩm như đậu phộng, trứng, cá,... trường hợp hen dị ứng thường là phổ biến nhất gây bệnh hen suyễn.

Các mức độ của bệnh hen suyễn.

Mức độ 1: khi trẻ xuất hiện cơn hen ngắt quãng nhẹ,trường hợp này thỉnh thoảng mới xảy ra, thường xảy ra vào ban ngày (dưới 1 tuần/lần).

Mức độ 2 : xuất hiện các cơn hen dai dẳng nhẹ và xảy ra ở cấp độ nhẹ, triệu chứng hen suyễn thường xuất hiện ban ngày (dưới 1 tuần/lần).

Mức độ 3 : xuất hiện các cơn hen suyễn dai dẳng trung bình, hen suyễn xảy ra hàng ngày và gây ảnh hưởng đến các hoạt động của trẻ.

Mức độ 4 : đó là cơn hen dai dẳng nặng, lúc này các triệu chứng xảy ra thường xuyên hơn và kéo dài gây hạn chế các hoạt động của trẻ, cơn hen thường xuất hiện vào ban đêm.

Khi trẻ lên cơn hen suyễn cần làm gì.

Bước 1: Trước hết cần xác định tác nhân gây ra cơn hen, nếu trẻ đã vận động nặng cần đưa trẻ nghỉ ngơi ở nơi thoáng khí. Nếu trước đó trẻ tiếp xúc với các tác nhân dị nguyên như lông động vật, phấn hoa, bụi gỗ, hóa chất thì bố mẹ nhanh chóng đưa trẻ ra khỏi vùng ảnh hưởng của các chất đó.

Bước 2: Bố mẹ cần quan sát mức độ biểu hiện của cơn hen để nhanh chóng xử lý sơ cứu. Nếu là nhẹ, mới xuất hiện có thể cho trẻ uống nước ấm giúp loãng đờm, dễ thở. Trường hợp nặng hơn phải xử dụng thuốc cắt cơn hen, xịt từ 1-2 lần, cách 20 phút lại xịt nếu các biểu hiện hen suyễn không giảm. Nếu sau khi xịt thuốc cắt cơn mà tình trạng không giảm thì cần gọi điện ngay cho bác sĩ và đưa trẻ đến trạm y tế gần nhất để được cấp cứu. 

Hen suyễn là bệnh mãn tính và biến chứng của nó rất nặng nề đối với trẻ nhỏ. Có thể dẫn đến xẹp phổi, suy hô hấp, ngưng hô hấp kèm tổn thương đến não... Do đó bố mẹ cần theo dõi để hạn chế những biến chứng nguy hiểm bằng cách phát hiện sớm và hỗ trợ điều trị kịp thời khi trẻ lên cơn xuyễn. http://sungbaoquydauonam.com/
kenh cham soc suc khoe tai tphcm